Cây bút ký mang câu chuyện lịch sử bí ẩn về kiến trúc La Mã

Ph.Ăngghen đã từng nhận xét: “Không có cái cơ sở là nền văn minh Hy Lạp và đế quốc La Mã thì không có Châu Âu hiện đại được”. La mã cổ đại là một trong những nền văn minh lớn nhất trên thế giới, nó chứa đựng những câu chuyện bí ẩn, thú vị về lịch sử, nghệ thuật của Châu Âu. Cây bút Picasso 917Kiến trúc La Mã mang trong mình câu chuyện của cả một kiến trúc lâu đời đã ghi dấu ấn trong lịch sử thế giới.

Nội dung chính

Kiến trúc La Mã

La Mã tự hào có các công trình kiến trúc là sự kết hợp các kiến thức truyền thống của nền văn minh Hy Lạp kinh điển. Nhắc đến kiến trúc La mã là nhắc đến các công trình: Đấu trường La Mã, đền Parthenon, quảng trường La Mã…

Đấu trường La Mã

Công trình kiến trúc La Mã cổ đại này còn được gọi là Colosseum hay Colosseo. Đấu trường nằm ở thành phố Roma, xây dựng năm 70-72 sau công nguyên và có công suất chứa lúc mới xây xong là 50.000 khán giả. Nó được dùng cho các võ sĩ giác đấu và trình diễn trước công chúng. Đấu trường La Mã được sử dụng gần 500 năm, ngay cả sau khi đế chế La Mã sụp đổ năm 476. Sau đó, công trình này dần thôi được sử dụng làm nơi giải trí thời Trung cổ, được sử dụng làm nhà ở, cửa hàng, pháp đài…

Đấu trường La Mã
Đấu trường La Mã

Đền Pantheon

Đền Pantheon được xây dựng vào năm 118-126, nằm ở thành phố Roma và là đỉnh cao của tư duy kĩ thuật kiến trúc La Mã cổ đại. Tòa nhà có khối chính hình tròn, mái hình bán cầu lợp bằng một loại đá nhẹ. Ngôi đền này có diện tích sàn 1500m2, sảnh vào sâu tới 14m và có 16 cột tròn đường kính 1,5m, cao 14m, trên lợp mái dốc về hai phía. Hai dốc tròn đặt tượng hoàng đế và Marcus Agrippa- bạn của ngài. Một điều cực ấn tượng nữa đó là khoảng sân trước đến dài tới 120m, có hàng cột và hiên bao quanh.

Pantheon là đỉnh cao của kĩ thuật kiến trúc La Mã cổ đại
Pantheon là đỉnh cao của kĩ thuật kiến trúc La Mã cổ đại

Quảng trường La Mã

Quảng trường La Mã nằm ở trung tâm của Đế chế La Mã và gần với đấu trường Colosseum. Quảng trường này khá nhỏ nhưng có rất nhiều điều thú vị bao xung quanh nó. Đó là các trụ cột phía trước của đền Saturn, các phế tích lâu đời nhất còn tồn tại trong quần thể và cổng Septimius Severus bằng đá cẩm thạch lớn được xây dựng vào năm 203 để ăn mừng chiến thắng của hoàng đế. Với hàng trăm di tích nằm rải rác trên công trình kiến trúc La Mã cổ đại này còn có những địa điểm tham quan khác như sàn nhà khảm màu cẩm thạch trong Curia Julia, tòa nhà mà Thượng viện dùng tranh luận.

Quảng trường La Mã
Quảng trường La Mã
Kiến trúc La Mã không chỉ ảnh hưởng tới nền kiến trúc của châu Âu, mà nó còn ảnh hưởng tới phong cách nghệ thuật của Picasso. Picasso đã gặp và yêu say đắm nàng Koklova tại thành Rome, nơi mà kiến trúc La Mã phát triển mạnh mẽ, nên các tác phẩm của ông mang dấu ấn những nét đẹp của La Mã, của Rome.

Cây bút mang dấu ấn của Kiến trúc La Mã

Cây bút Picasso 917 được lấy cảm hứng kiến trúc La Mã cổ, mỗi một chi tiết thiết kế đều mang vẻ mạnh mẽ, cá tính như những đường nét của kiến trúc La Mã.
but-may-Picasso-917
Phần cài bút được thiết kế giống với những cây cột chống vững chắc của Quảng Trường La Mã, với họa tiết đường thẳng kía trên thân cột.
p-picasso-917
Trên nắp bút có khắc nổi dòng chữ PIMIO cá tính, mang dấu ấn rất riêng, mạnh mẽ, tinh tế như nghệ thuật điêu khắc La Mã truyền thống. Phần tỳ bút cũng rất đặc biệt so với các loại bút khác mang lại một cảm giác rất lịch lãm và phong cách.
But-may-picasso-917cai-bac
Dòng bút Picasso 917 sở hữu tông màu đen huyền bí, thu hút kết hợp với những họa tiết mạ bạc, vàng lấp lánh làm tôn lên vẻ nổi bật, sang trọng, và bí ẩn của cây bút mang câu chuyện lịch sử của nền văn minh nhân loại.ps-917
Hãy trải nghiệm kiến trúc La Mã qua Bút Picasso 917- Kiến trúc La Mã  và khám phá những bí ẩn của lịch sử.