Phát hiện 400 bài thơ Picasso – Thơ của Danh họa gây chấn động

Nhắc đến Picasso người nhà ta suy nghĩ ngay đến một nhân tài hội họa, chạm trổ gia, 1 chuyên gia về gốm sứ, in ấn và dán, cắt và dán, minh họa sách, thiết kế hí viện & trang phục sân khấu. Không đa số chúng ta biết ông còn viết văn, làm cho thơ.

Pablo Picasso (1881 – 1973) khi là họa sĩ Tây Ban Nha khét tiếng, đang phát minh sáng tạo hơn 150.000 sản phẩm thực tế suốt trong quãng cuộc đời. Mỗi bức họa đồ của Picasso không chỉ có mức giá chữa trị từ vài triệu đến hàng nghìn triệu USD, nhưng thương hiệu Picasso cũng ở trong những hàng hóa đc dung nạp kinh khủng nhất bên trên thế giới.

 

Danh họa Picasso gây choáng váng với... 400 bài thơ!
The Dream and Lie of Franco I & II (Giấc mơ và lời nói dối của Franco, 1937), là một loạt hai tờ in, mỗi tờ có 9 hình ảnh xếp theo nhóm 3×3

pablopicasso.net, arthive.com

The Dream và Lie of Franco I & II (Giấc mơ & khẩu ca dối của Franco, 1937), là một trong những loạt nhị tờ in, mọi tờ bao gồm 9 Tấm hình xếp theo đội 3×3

pablopicasso.Net, arthive.Com

Picasso nổi tiếng tới mức thương hiệu của ông xuất hiện trên áo thun & cụm đồ dùng không giống, nói cả các quán bar & nhà hàng quán ăn bên trên toàn trái đất. mặc dù nhiên, thời còn là “trai nghèo” ngơi nghỉ sống Paris, không ít lần ông sẽ muối mặt khi gia đình bạn ta sử dụng cái từ bỏ “picasso” nhằm chửi nhau, chính vì chúng ta quan sát thấy ông vẽ những bức họa “quái dị” đề xuất họ vừa sợ hãi vừa ghét ông.

Vốn là kẻ yêu thương văn chương, ông kết game thủ với rất nhiều nhà văn, nhà thơ khét tiếng cùng thời, nhất là trong giai đoạn thời điểm đầu thế kỷ 20 lúc ông đến Paris làm việc.

Nơi phía trên ông đang kết giao có nhà thơ Max Jacob, mọi người đã giúp ông học tập h Pháp. Thông qua Max Jacob, Picasso vẫn chạm chán 1 giữa những hero khét tiếng tuyệt nhất Paris, đó là nhà văn, nhà thơ và nhà phê bình nghệ thuật và thẩm mỹ Guillaume Apollinaire.

không dừng lại ở đó, Picasso còn giao tiếp có những nhân vật tầm cỡ như Gertrude Stein, James Joyce, Ernest Hemingway và F.Scott Fitzgerald; phối kết hợp triển lãm với nhà thơ André Salmon, bắt tay hợp tác với nhà thơ Pierre Reverdy, tè thuyết da Blaise Cendrars và Jean Cocteau, thành viên vẫn viết lách ngữ cảnh mang đến vở ballet Parade mà Picasso họa tiết thiết kế âu phục… Không nhiều bạn biết ông còn viết văn, làm thơ 1 cách… lập thể và hết sức thực.

 

Danh họa Picasso gây choáng váng với... 400 bài thơ!
Hai vở kịch “cực kỳ thật” của Picasso: Desire Caught by the Tail (Ham ý muốn bị chiếc đuôi nắm, 1941) & Les Quatre Petites Filles (Bốn cô gái nhỏ dại, 1949)

amazon.Com, gallimard.Fr

Danh họa Picasso gây choáng váng với... 400 bài thơ!
Danh họa Pablo Picasso & các bức họa đồ khét tiếng

idesign.vn

Nhìn tầm thường, Picasso mê văn học tuy nhiên tới năm 53 tuổi ông mới thiệt sự bước đi vào lãnh vực nà. Còn trước đây, thợ chụp ảnh Brassaï, người chơi giữa sở hữu Picasso nói rằng “chưa ạ?ai quan sát thấy Picasso thế 1 cuốn sách bên trên tay”. Tuy nhiên, theo Wikipedia, một số trong những các bạn cho thấy thêm Picasso có đọc sách vào đêm tối, nhà phê bình John Golding thì phán đoán rằng cụm khả năng Picasso đã “tiếp nhận thông tin lúc nghe anh em văn học và những nhà trí thức không giống chuyện trò”…

Dẫu ra sao đi nữa thì Picasso đang sự thật phát minh văn thơ. Ban đầu là các quyển sổ ghi chép lại các điều âm thầm kín mà ông vẫn ráng giấu Khi tất cả ai đó phi vào buồng. Thời điểm chính là năm 1935, tiến trình nhưng mà Olga Khokhlova, hiền thê của Picasso, vẫn tách vứt ông.

Picasso chế tác khoảng 400 bài xích thơ, nhiều phần là không có tiêu đề, nhiều lúc ghi ngày tháng, nói đến thời gian & vị trí. trong những thi pháp thứ nhất của Picasso là “vận dụng các đốm color để đại diện thay mặt cho các đồ vật thể” (Picasso: His Life và Work. Gollancz. P.250).

tuy nhiên, Picasso đã nhanh từ bỏ bỏ phương pháp đi tới nè, ông tập kết trong lời nói. Họa sĩ Roland Penrose cho biết: “Picasso sử dụng trẻ khỏe những bức Ảnh trực giác và 1 khối hệ thống đặc trưng những ẩn gạch men ngang có chiều cao không giống nhau nhằm ngắt đoạn văn phiên bản (sđd). Điều xứng đáng bỡ ngỡ khi là Picasso không thể sử dụng dấu chấm câu”.

 

Danh họa Picasso gây choáng váng với... 400 bài thơ!
Tập văn xuôi The Burial of the Count of Orgaz & other Poems (Tang lễ Bá tước Orgaz và các bài xích thơ khác) của Picasso

Người ta có thể phát âm & lý giải thơ của Picasso đi theo vô số cách thức, vì thơ của ông đầy màu sắc, chúng ta yêu cầu đoán nghĩa nguyên 1 câu dài rối đui, ví dụ điển hình như 1 đoạn ở giai đoạn đầu có tác dụng thơ của Picasso: “Hãy lắng tai thời thơ dại của game thủ về cái h nhưng white color trong ký kết ức xanh viền trong trắng hai con mắt vô cùng blue của cô ý ấy và mảnh màu chàm của khung trời màu sắc bạc… (listen in your childhood bự the hour that trắng in the blue memory borders Trắng in her very blue eyes and piece of indigo of sky of silver…) (André Breton (1935). Phường.S.Falla dịch. “Picasso Poète”. Cahiers d’Art).