Bút ký về tình cảm dành cho cô con gái nhỏ Maya của danh họa Picasso

Giữa cha và con gái, luôn tồn tại một thứ tình cảm còn thiêng liêng hơn cả tình phụ tử đơn thuần. Đó không chỉ là một cô con gái bé bỏng, mà đối với cha, đó còn là một bảo vật cần được nâng niu, bảo vệ, thậm chí chỉ muốn giữ khư khư bên mình, tuyệt nhiên không ai được chạm tới. Thiên tài hội họa Picasso cũng không ngoại lệ, ông yêu thương và nâng niu cô con gái bé bỏng Maya như vật báu. Cây bút Picasso 80 – Bức tranh nàng Maya viết lên câu chuyện về tình cảm của Picasso dành cho cô con gái bé nhỏ.

Vào năm 1927,  Picasso gặp gặp cô gái 17 tuổi tóc bạch kim là Marie-Thérèse lần đầu tại một phòng tranh ở Paris Picasso đã yêu Marie ngay từ cái nhìn đầu tiên và theo đuổi cô gái trẻ trung này. Ở tuổi trăng rằm, vẻ đẹp đầy đặn, nét ngài nở nang của Marie khiến danh họa mê mẩn. Cuộc gặp gỡ tình cờ này bắt đầu một giai đoạn quan trọng trong sáng tạo nghệ thuật của Picasso. Chỉ sau 3 lần đến xưởng vẽ của Picasso làm người mẫu, Marie đã  ngã vào vòng tay người họa sĩ tràn đầy sinh lực. Tuy nhiên, lúc đó ông đang sống với vợ của mình là Olga Khokhlova, một vũ công ballet Nga, người đã có một đứa con trai 5 tuổi với Picasso. Mặc dầu ông đề nghị ly hôn với Olga để đến với Thérèse, bà vẫn không muốn vì ông không chịu chia tài sản cho bà.

Picasso và Marie

Marie vẫn chấp nhận đóng vai phụ trong cuộc sống của danh họa. Có lẽ vì thế mà tuy tính khí ngang tàng nhưng Picasso rất chiều chuộng cô gái trẻ. Vào năm 1930, ông mua tòa lâu đài cổ Boisgeloup ở Normandy, Pháp, làm nơi để vẽ tranh và là nơi ở của Marie. Tại đây, danh họa đã sáng tạo nhiều bức tượng người tình. Sống bên cô gái trẻ trung Marie, Picasso có nhiều cảm hứng để vẽ tranh. Thời kỳ này ông vẽ khá nhiều và đạt đến một đẳng cấp mới trong nghệ thuật. Bức Khỏa thân – Những chiếc lá xanh và bầu ngực (Nude, Green Leaves and Bust) mà Picasso vẽ Marie vào năm 1932 đã đạt giá 106,5 triệu USD do nhà đấu giá Christie, New York, tiến hành vào tháng 3/2010. Khi đó tác phẩm này lập kỷ lục thế giới về số tiền trả cho một bức tranh nghệ thuật. Vào tháng 3/2011, bức tranh này lần đầu tiên được trưng bày tại Tate Modern, London và được coi là sự kiện văn hóa lớn tại Anh.

Vào năm 1935, Marie sinh cho Picasso một đứa con gái, là Maya. Olga Khokhlova biết tin Picasso có con gái, cô chia tay Picasso và mang đứa con trai đi theo. Việc chia tay với vợ chính thức ảnh hưởng không nhỏ đến sự nghiệp nghệ thuật của danh họa. Ông cảm thấy mất thăng bằng và ít vẽ hơn. Trong các tác phẩm của Picasso không còn thấy các sắc màu vui tươi, lãng mạn.

Nội dung chính

Tình yêu của Picasso dành cho cô con gái nhỏ Maya

Sau khi sinh, Marie và con gái Maya sống với Picasso ở Juan-les-Pins (Pháp) từ 25 tháng 3 tới 14 tháng 5 năm 1936. Rồi sau đó họ lại chuyển đến Le Trembley-sur-Mauldre, cách Versailles 25 km. Ngoài Marie, sự xuất hiện của con gái yêu cũng gây cảm hứng cho Picasso.

Ông vẽ nhiều tranh về con gái, các bức tranh vẽ về Maya được Picasso sử dụng những gam màu tươi sáng và rực rỡ hơn thể hiện tâm trạng vui tươi và tình yêu của người cha dành cho con. Tình yêu đó thể hiện rất rõ qua những tác phẩm như “Maya with doll” (1938), bức tranh nghệ thuật “Nàng Maya với chiếc thuyền” – “Maia eu bateau” (1938) bức tranh vẽ khi Maya đang chơi chiếc thuyền nhỏ, được minh họa bởi sự xen kẽ của những khối hình học và các mảng màu tương phản.

Maya with doll
 
Nàng Maya với chiếc thuyền

Ý tưởng thiết kế bút Picasso 80

Cây bút Picasso 80 được lấy cảm hứng từ bức tranh “Nàng Maya với chiếc thuyền” như một món quà dành tặng cho cô con gái bé bỏng của danh họa Picasso.

Nắp bút Picasso Maya được trang trí bởi các khối màu tươi sáng và tương phản như: màu xanh lục, cam, đỏ – những mảng màu nổi bật mà Picasso đã dùng để vẽ con gái yêu của mình, với đường viền ánh kim đã thể hiện phong cách trừu tượng của Picasso chân thực nhất.

Chiếc bút thu hút ánh nhìn của mọi người ngay từ lần đầu tiên với phần cài bút được thiết kế phá cách với những đường cong gợi cảm. Còn phần nắp bút là bức tranh về con người và bầu trời rộng lớn, hòa quyện vào nhau mang đến những cảm xúc mãnh liệt, sang trọng, đầy màu sắc trong ánh sáng lấp lánh của viên đá quý gắn trên đỉnh nắp cùng ngòi bút bằng vàng 10K.

Hãy trải nghiệm và cảm nhận tình yêu thương dành cho con gái của Picasso qua cây bút: Picasso 80 – Bức tranh nàng Maya