Lựa chọn bút máy viết chữ đẹp cho người mới bắt đầu

Do sự tiện dụng, phổ biến và giá cả phải chăng hơn của bút bi mà ngày nay bút máy ít được coi là công cụ viết chữ mà trở thành một phụ kiện thời trang hay một vật trang trí nhiều hơn. Tuy nhiên, đối với học sinh mới tập viết và những người muốn có được nét chữ nghệ thuật thì bút máy vẫn là một công cụ không thể thiếu. Nhưng trước khi bắt đầu luyện chữ, bạn cần phải hiểu về các loại bút máy viết chữ đẹp có trên thị trường.

Thông thường, người ta phân ngòi bút thành 3 loại:

Nội dung chính

Ngòi tròn

Ngòi tròn – là loại ngòi bút thông thường có nét viết đều, không thay đổi kể cả khi thay đổi hướng bút. Ngòi bút tròn cũng được phân loại theo kích cỡ ngòi bút và nét bút thành các loại sau:
EF (Extra-Fine, rất mảnh): 0,3 – 0,4mm
F (Fine, mảnh): 0,4 – 0,5mm
M (Medium, trung bình): 0,5 – 0,7mm
B (Broad, đậm): 0,7 – 0,9mm
BB (Double Broad, rất đậm): 0,9 – 1mm
3B (siêu đậm): 1 mm – 1,2mm
Ngoài ra loại ngòi tròn này còn có 1 biến thể là loại Oblique với ngòi tròn nhừng vát về một bên. Vì vậy còn có các biến thể  0M, 0B, 0BB, có thể có 0F hay OBBB nữa

lua-chon-but-may-1
Nét chữ của các loại ngòi bút

Ngòi thư pháp

Ngòi thư pháp hay còn gọi là ngòi  calligraphy hoặc dân dã hơn là ngòi viết nét thanh nét đậm. Các loại ngòi nét thanh nét đậm này thường được gọi là Italic giúp cho chiếc bút mực có thể cho ra những nét bút có độ dày khác nhau khi chuyển hướng bút.

lua-chon-but-may-2
Một số loại ngòi bút Italic

Về kích thước ngòi bút thì mỗi hãng lại có sự khác nhau rất rõ ràng. Cũng được phân loại theo hệ F-M-B nhưng mỗi hãng bút lại có kích thước quy định hoàn toàn khác nhau, vì vậy trước khi mua các bạn nên hỏi kỹ người bán hàng trước khi lựa chọn bút máy cho mình.

lua-chon-but-may-4
Nét chữ từ ngòi thư pháp cứng

Ngòi mềm

Ngòi mềm hay ngòi Flex cũng là một dạng ngòi thư pháp nhưng nó linh hoạt hơn và khó viết hơn so với loại ngòi cứng do nét bút lớn nhỏ đậm nhạt sẽ bị ảnh hưởng bởi lực tay cầm khi viết. Ưu điểm của loại bút máy có ngòi này là viết chữ đẹp hơn, đa dạng hơn. Tuy nhiên nhược điểm của nó là khó sử dụng, viết rất chậm và rất dễ mỏi tay khi viết. Đồng thời loại bút máy viết chữ đẹp có ngòi này cũng rất hiếm. Vì vậy đây không phải lựa chọn hợp lý cho bút ký.

lua-chon-but-may-3
Nét chữ từ ngòi bút Flex

Hãy chọn cho mình một chiếc bút máy viết chữ đẹp hoặc bút máy quà tặng thích hợp nhất tại các của hàng bút máy Hà Nội, TpHCM và Đà Nẵng của butpicasso.com.