3 Lý do sử dụng bút viết thay cho bàn phím – Lợi ích của bút viết

Bàn làm việc của Tỷ phú Phạm Nhật Vượng hoàn toàn không có máy tính. Ông làm việc hoàn toàn trên cuốn sổ tay ghi chép và máy điện thoại bàn. Chắc hẳn đều có lý do của nó. Vậy lợi ích của bút viết và sổ là gì? Chúng ta cùng phân tích nhé

Nội dung chính

Lợi ích của bút viết mạnh hơn bàn phím

Các nhà nghiên cứu Pam Mueller của Đại học Princeton và Daniel Oppenheimer của UCLA, đã làm ba thí nghiệm, sau đó đưa ra kết luận rằng:

“Việc sử dụng máy tính xách tay để ghi chép thực sự có thể làm giảm khả năng học tập. Tại sao? Bởi vì nó thường khiến mọi người xử lý thông tin trở nên nông cạn hơn.”

Tóm lại, nếu bạn gõ bàn phím của mình, bạn có thể có xu hướng ghi lại các bài giảng nguyên văn. Nếu bạn đặt bút lên giấy, bạn phải chọn lọc hơn trong việc tóm tắt các thành phần chính.

Bộ não của các người viết sẽ làm việc để tiêu hóa, tóm tắt và nắm bắt trung tâm của thông tin. Điều này, thúc đẩy sự hiểu biết và duy trì khả năng nhớ nội dung lâu hơn.

Khi bạn thực sự cần phải nắm bắt thông tin mới, nội dung mới, bạn hãy xem xét việc sử dụng sổ tay và bút để lưu trữ kiến thức lại nhé. Khi bạn cố gắng để nhớ những điều bạn vừa viết ra, bộ não của bạn sẽ cảm ơn bạn vì đã giúp cho công việc ghi nhận, tiếp thu của nó dễ dàng hơn.

Chữ viết tay tạo nên sự khác biệt

Một số người chú ý cho rằng họ làm việc hiệu quả hơn khi họ gõ bàn phím vì họ có thể thu được nhiều tài liệu nhanh hơn.

Nhưng không xem xét và nghiên cứu những ghi chú đó sau một sự kiện, thì tất cả các dữ liệu đó sẽ không được bạn ghi nhớ nhiều.

Vì vậy, máy tính lúc đầu thắng.

Nhưng sau đó, một số nghiên cứu khác đã phát hiện ra một điều thú vị: Lợi thế đó biến mất trong khoảng 24 giờ.

Vào thời điểm đó, các nhà nghiên cứu đã kết luận rằng những người chọn cách đánh máy đã thu nhập dữ liệu kém hơn vì họ không chủ động tóm tắt và tổng hợp các điểm chính.

Việc ghi chép có tổ chức có lẽ liên quan đến việc xử lý thông tin bài giảng sâu hơn và kỹ lưỡng hơn, trong khi việc sao chép chỉ yêu cầu mã hóa thông tin nông cạn, bắt buộc họ phải hiểu để giải thích.

Lời khuyên cho bạn là nên sử dụng sổ tay và bút để ghi chép thay vì phụ thuộc tất cả vào máy tính
Lời khuyên cho bạn là nên sử dụng sổ tay và bút để ghi chép thay vì phụ thuộc tất cả vào máy tính

Lần tới bạn cần nhớ lại thông tin từ một bài giảng hoặc cuộc họp trong hơn 24 giờ, hãy xem xét viết tay bằng sổ và bút nhé. Các thông tin dữ liệu sẽ gắn bó với bạn lâu hơn đấy.

Viết đơn xin việc bằng tay hay đánh máy

Chắc hẳn các bạn cũng đã từng rất phân vân về việc không biết nên viết đơn xin việc bằng tay hay đánh máy. Một số người chú ý cho rằng họ làm việc hiệu quả hơn khi họ gõ bàn phím vì họ có thể thu được nhiều tài liệu nhanh hơn. Nhưng không xem xét và nghiên cứu những ghi chú đó sau một sự kiện, thì tất cả các dữ liệu đó sẽ không được bạn ghi nhớ nhiều.

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều nhà tuyển dụng lại yêu cầu những lá đơn xin việc viết tay đấy nhé. Một lá đơn xin việc viết tay có thể giúp nhà tuyển dụng đánh giá được con người bạn như thế nào, lối hành văn và sự cẩn thận trong công việc ra sao. Nhưng theo cá nhân tôi nghĩ, tốt nhất bạn nên tận dụng cả hai phương pháp đó là đánh máy một CV hoàn chỉnh, đầy đủ thông tin kèm theo một đơn xin việc viết tay kèm theo. Điều này chắc chắn sẽ giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng hơn.

Một mẫu đơn xin việc viết tay hay. (sưu tầm)
Một mẫu đơn xin việc viết tay hay. (sưu tầm)

Viết để có một bộ não khỏe mạnh

Một số người thích đánh máy trên laptop hơn vì một phần lí do phổ biến đó là chữ viết tay của họ hơi xấu và khó đọc. Nếu điều đó nghe có vẻ giống bạn, đừng vội bỏ bút và sổ tay đi!

Để có một bộ não khỏe mạnh và đây là lý do để bạn tiếp tục ghi chép bằng phương thức truyền thống này. Nghiên cứu từ giáo sư tâm lý học Karin James của Đại học Indiana, đã đánh giá những đứa trẻ chưa học đọc hoặc viết.

Bạn càng sử dụng các dây thần kinh, nó càng tốt cho sức khỏe não bộ tổng thể của bạn. Nói cách khác, khi bạn muốn kiểm tra Facebook và tham gia một cuộc nói chuyện thì đó là lúc  mở máy tính  hoặc điện thoại của bạn.

Nhưng khi bạn đang cố gắng nắm bắt và giữ lại các dữ liệu phức tạp  – Thì hãy cất đi chiếc máy tính hay điện thoại đi xa và lấy ra một cuốn sổ và một cây bút ngay.

Lời khuyên cho bạn là nên sử dụng sổ tay và bút để ghi chép thay vì phụ thuộc tất cả vào máy tính. lợi ích của bút viết rất to lớn