3 bước chọn một cây bút máy như ý

Để có được những dòng chữ đẹp, mượt mà thì việc chọn bút máy cho phù hợp đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy làm thế nào để chọn được một cây bút ưng ý có thể tạo nên những nét chữ tuyệt vời? Đây là câu hỏi không ít người đặt ra khi đi chọn mua bút hoặc có ý định tặng ai đó.
Trước hết bạn nên bỏ qua tiêu chí “tốt, rẻ, đẹp” vì để sản xuất nên một cây bút tốt thôi đã phải mất rất nhiều thời gian và đòi hỏi kinh nghiệm rất lớn từ nhà sản xuất. Trong bài viết này Butpicasso.com sẽ chia sẻ cho bạn những kiến thức cơ bản về bút máy để dễ dàng hơn trong việc lựa chọn một cây bút phù hợp:

Nội dung chính

1. Chọn ngòi bút máy

Ngòi viết là phần chủ yếu của cây viết máy. Nó chính là lý do để bạn lựa mua 1 cây bút mực. Vì vậy thật quan trọng để tìm ngòi viết cho phù hợp.
Cỡ ngòi cần được chọn dựa trên mục đích sử dụng:
EF (rất nhỏ) phù hợp cho việc viết lên lề sách thay thế bút chì hoặc những người có nét chữ nhỏ dùng để ghi chép hàng ngày;
F (nhỏ) có thể dùng để ghi chép thông thường nếu chữ viết tay của bạn nhỏ, nhưng ngòi trơn, mượt và đủ ướt;
M (vừa) dùng được cho tất cả mọi việc và không thực sự mạnh về bất kỳ việc gì (đây chính là lý do các cửa hàng bán bút nhập khẩu ở Việt Nam đều chỉ nhập ngòi M);
B (to) dành cho người chữ to và cũng khá hợp với việc ký;
OB (to xiên) có thể viết được thanh đậm, dùng để ký thì rất tuyệt;

LAMY nib
Các kích cỡ ngòi viết máy tiêu chuẩn
Cho đến nay kích cỡ thông dụng nhất là nét nhỏ và vừa. Đối với hầu hết mọi người, kiểu nào cũng tốt.
– Thông thường, ngòi viết càng rộng thì thích hợp với viết nét chữ to hay viết nhanh và ngòi viết nhỏ thì thích hợp với nét chữ vừa hoặc nhỏ và viết chậm hơn.
– Ngòi viết to có thể gây khó khăn cho người viết chữ nhỏ vì nó thường chiếm nhiều khoảng trống trong các chữ cái như “o”, “e” .v.v
– Ngòi bút nhỏ thì khi viết nét chữ sắc nét, rõ ràng hơn, nhưng nó trông khẳng khiu so với chữ viết to.
– Cũng lưu ý rằng các ngòi viết chữ to thì viết thấy êm hơn và có thể thích hợp với nhiều loại giấy khác nhau.
– Đối với ngòi viết quá nhỏ hoặc quá lớn nên được lựa chọn một cách cẩn thận.
Ngoài những loại ngòi trên còn có ngòi viết linh động. Loại này có rất ít người sử dụng do tính chất linh động của ngòi viết cho phép bạn đa dạng kích cỡ và độ đậm nhạt của nét chữ. Điều này có thể tạo ra chữ viết đẹp và thu hút, nhưng bạn phải đạt được kỹ năng sử dụng ngòi viết động một cách hiệu quả. Những người mới sử dụng không nên dùng ngòi viết linh động.

2. Chọn kiểu bình đựng mực

Bút máy hiện nay có ba kiểu bình đựng mực là (1) mực ống (catridge), (2) converter  và (3) pít-tông.
(1) Mực ống Catridge sạch sẽ và tiện lợi, hầu như không có chuyện mực dây ra tay nhưng lại rất hạn chế về màu sắc và mỗi ống đựng được rất ít mực trong khi giá lại cao. Thật ra, nếu tiết kiệm thì bạn cũng có thể sử dụng ống tiêm và bơm mực vào catridge để sử dụng tiếp với thời gian thực hiện không quá 5 phút.

cartridge_refill_1
Các loại ống mực
(2) Converter cân bằng mọi mặt, vừa dễ thay mực, vừa tiện vệ sinh, vừa không chứa quá nhiều mực, không làm nặng bút.
converters-86
Các loại ruột bút Converter
(3) Pít-tông là kiểu thiết kếgiúp bút chứa được nhiều mực nhất nhưng cũng làm bút nặng hơn. Thông thường, các bút dùng pít-tông có thêm cửa sổ mực (ink window) để theo dõi lượng mực còn lại trong bút.
IMG_3476-blog
Bút dùng catridge thì phần lớn có thể dùng được cả converter (chỉ có vài ngoại lệ) nhưng bút dùng pít-tông thì không thể chuyển sang loại mực ống được. Do đó, nếu bạn viết nhiều và liên tục thì chắc chắn bạn nên mua một cây bút dùng pít-tông. Ngược lại, nếu bút chỉ để ký giấy tờ thì nên dùng mực ống, đỡ phải mua lọ mực rồi bơm ra bơm vào.

3. Chọn kiểu dáng và giá cả

Chọn được cỡ ngòi và kiểu bình mực là coi như xong 90% việc chọn bút. Còn lại chỉ là kiểu dáng và giá tiền.
– Ngoài việc lựa chọn ngòi viết, kích cỡ và trọng lượng của viết mực cũng rất quan trọng.
– Hầu hết chúng ta đều thích vỏ viết nặng, nhưng nếu bạn có ý định viết lâu dài, thì cây viết nặng sẽ làm bạn mau mỏi tay hơn.
– Nếu bạn muốn cây viết nhẹ? Thì sẽ có nhiều cây viết mực được làm bằng chất dẻo nitrat xenluloza, nhìn rất đẹp và thật sáng. Nếu muốn cây viết to và nặng? Thì sẽ có cây viết mực vỏ kim loại bằng thép hay đồng. Còn cây viết mỏng? Là sự lựa chọn phổ biến.
Lưu ý:
– Viết mực nhỏ: không tiện lợi cho bàn tay to và bàn tay nhỏ cũng không nhất thiết dùng loại này. Chỉ chọn cây viết mực nhỏ nếu bạn thấy thích chúng.
– Viết mực mỏng: có thể khó cầm mặc dù chúng phù hợp với một số người.
– Viết mực lớn hoặc dày: viết mực càng to thì rất tốt cho những người có bàn tay to, nhưng lại khó khăn cho bàn tay nhỏ.
Tóm lại, bạn nên chọn một cây bút phù hợp với mục đích sử dụng và kích thước lòng bàn tay của bạn để luôn có 1 cây bút viết ưng ý nhất. Giá cả cũng là một vấn đề ngang giải đổi với nhiều khách hàng. Tuy nhiên bạn vẫn có thể lựa chọn những cây bút phù hợp với túi tiền của mình. Tại Việt Nam có 1 số hãng uy tín được tin dùng mà giá cả cũng hợp với thị trường như: Bút máy Paker, Bút máy Picasso, Crocodile, Lamy, Pilot,…
Chúc các bạn thành công và tìm được một cây bút như mong muốn !!!